Tìm hiểu Cyan là gì? Tổng hợp chung phối màu Cyan in ấn

Cyan là gì? Chắc hẳn chưa nhiều người biết đến phối màu Cyan trong thiết kế và in ấn. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, tham khảo bài viết dưới đây của 2TPrint để có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.

1. Giải đáp Cyan là gì? Cyan là màu gì?

Cyan (Cyan Color) là màu xanh lơ nằm trong hệ màu CMYK in ấn, đây là gam màu rất được yêu thích khi in. Màu này được viết tắt là “C”, trong hệ CMYK sẽ có 4 màu đó là Cyan - Xanh lơ, Magenta - Hồng đậm, Yellow - Màu vàng, Key - Màu đen. Hệ màu CMYK hoạt động với quy luật pha trộn màu sắc theo những nguyên tắc nhất định.

Cyan là gì

Cyan là gam màu xanh lơ trong hệ màu CMYK

2. Tìm hiểu Light Cyan và Dark Cyan

Cyan là gì? Những sắc độ của gam màu này như thế nào? Light Cyan và Dark Cyan là hai thái cực màu sắc của gam màu Cyan - Xanh lơ. 

- Light Cyan sẽ là gam màu sáng hơn một ít so với Cyan - Xanh lơ

- Dark Cyan sẽ là gam màu đậm hơn so với Cyan - Xanh lơ

Sự phân chia về những sắc độ màu xanh lơ Cyan sẽ hữu ích cho nhu cầu sử dụng và sở thích của khách hàng khi có nhu cầu thiết kế in ấn hay chọn màu Cyan background

Cyan là màu gì? Sắc độ Cyan

Màu CYAN có nhiều sắc độ hữu ích

3. Nguyên tắc phối màu Cyan trong hệ màu CMYK in ấn

Màu Cyan rất được ưa chuộng và trong hệ màu CMYK để phong phú thêm người ta pha trộn các gam màu với nhau để tăng tính phong phú . Những nguyên tắc pha màu, phối màu Cyan - Xanh lơ cơ bản như sau:

- Màu Vàng + Màu Hồng = Màu Đỏ

- Màu Cyan Xanh Lơ + Màu Hồng = Xanh Lam.

- Màu Vàng + Màu Xanh Lơ + Màu Hồng = Màu Đen (Sắc đen này là tuyệt đối, cần dùng đến màu mực đen ở dạng nguyên bản nhất để tạo ra màu đen hoàn hảo nhất cho sản phẩm in).

phối màu Cyan

Phối màu Cyan, pha trộn màu tạo sự phong phú về màu sắc 

4. Chuyển đổi màu RGB sang CMYK cần chú ý gì? 

Trong in ấn, bên cạnh việc hiểu Cyan là màu gì cần chú ý cơ chế hoạt động của hệ RGB và CMYK, cách chuyển đổi.

Để có thêm thông tin hữu ích về cách chuyển đổi tham khảo: https://xuonginhanoi.vn/cmyk-la-gi

Trong in ấn, cần chuyển từ hệ màu RGB sang CMYK - Đây là hệ màu chuyên dụng ngành in. RGB là hệ màu hoạt động theo cách phát xạ ánh sáng, còn CMYK sẽ hấp thụ ánh sáng. Việc chuyển đổi RGB sang CMYK sẽ giúp in ấn chất lượng và đảm bảo. Tuy nhiên có một hạn chế đó là quá trình chuyển đổi có thể gặp tình trạng mất một số điểm ảnh. Lý do là vì những gam màu này không ở giới hạn của những gam màu hệ màu CMYK chuyên dụng ngành in.

Cách định lượng thay đổi gam màu cần tuân theo các vector. Màu từ đoạn không mau (0) cho đến bão hòa (100) có giá trị trong hệ CMYK là những số nguyên không âm. Lý do là vì độ bão hòa của từng gam màu sẽ được tính phần trăm. Trong hệ màu RGB và CMYK sẽ là 0 - 225.

Bài viết trên đây đã giúp bạn định nghĩa Cyan là gì trong in ấn, gam màu Cyan Xanh lơ là gam màu rất quan trọng trong các thiết kế in ấn. Để nhận thêm tư vấn, thiết kế in ấn liên hệ với 2TPrint qua:

Điện thoại: 024.66.62.66.82

Hotline: 08 9983 9983 - 0911 86 28 79

Email: baogia@2tprint.com

Địa chỉ: D13, Ngõ 33 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội (Đối diện cổng số 3 làng sinh viên Hacinco).