Tìm hiểu CMYK là gì? Ứng dụng CMYK trong thiết kế ịn ấn

CMYK là gì? RGB được hiểu như thế nào? là những khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực in ấn. Trong đó, CMYK là hệ màu được rất nhiều người quan tâm nhưng chưa thực sự hiểu đặc điểm, vai trò của chúng trong in ấn. Bài viết này, 2Tprint sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về hệ màu CMYK nhé.

1. Khái niệm CMYK là gì?

Mô hình màu CMYK (tên gọi khác là YMCK) là tên gọi của bảng mã màu cơ bản để chúng ta xác định được chính xác màu sắc và lên màu bản vẽ chuẩn nhất. Người ta ứng dụng file CMYK để in ấn vì hệ màu này giúp khắc phục tình trạng lệch màu tối đa. 

Cụ thể CMYK là viết tắt của:

- C – Cyan: chỉ màu xanh lơ. 

- M – Magenta: chỉ màu hồng sẫm. 

- Y – Yellow: chỉ màu vàng.

- K – Key: chỉ màu đen.

Lưu ý: Vì chữ B đã đại diện cho Blue (màu xanh) trong hệ màu RGB nên sẽ không sử dụng cho CMYK. Còn Key dùng để chỉ màu then chốt. Có thể hiểu CMYK Color là hệ màu hấp thụ ánh sáng.

Khái niệm CMYKKhái niệm CMYK

2. Khái niệm RGB là gì?

Mô hình màu RGB được coi là hệ màu cộng, biểu tượng cho các màu sắc phát sáng. Hệ màu RGB được ứng dụng trên màn hình các sản phẩm điện tử quen thuộc bao gồm: TV, màn hình máy tính. 

Cụ thể RGB là viết tắt của:

- R - Red : chỉ màu đỏ

- G - Green: chỉ màu xanh lam

- B - Blue:  chỉ màu xanh lục

Lưu ý: 3 màu sắc của hệ màu RGB khi chỉnh thông số từng màu khác nhau chúng ta sẽ nhận được một màu sắc khác nhau. Có thể hiểu đơn giản RGB sử dụng như hệ màu chung, khi trộn lại chúng sẽ cho ra rất nhiều màu đa dạng.

Một số thông số của hệ màu RGB có thể bạn quan tâm:

+ Số màu tối đa RGB: 16.777.216. Người ta có thể tùy chỉnh thông số của 3 màu: đỏ, xanh lam, xanh lục từ 0 – 255, để cho ra kết quả từng màu khác nhau.

+ Một số chỉ số thông dụng của RGB bao gồm:

(0, 0, 0): là màu đen.

(255, 255, 255): là màu trắng.

(255, 0, 0): là màu đỏ.

(0, 255, 0): là màu xanh lục.

(0, 0, 255): là màu xanh lam.

(255, 255, 0): là màu vàng.

(0, 255, 255): là màu xanh ngọc.

(255, 0, 255): là màu hồng cánh sen.

Khái niệm RGBKhái niệm RGB

3. So sánh CMYK và RGB có gì khác nhau

Nguyên lý 

- Hệ màu RGB:  Hệ màu này hoạt động theo cơ chế màu phát xạ ánh sáng (màu bổ sung). Đối với hệ màu CMYK được hoạt động trên nguyên lý hấp thụ ánh sáng ( hay còn gọi là màu loại trừ). Về số lượng màu, RGB sẽ cho nhiều màu hơn CMYK. Bởi vậy RGB được dùng nhiều trong thiết kế đồ họa còn CMYK dùng trong lĩnh vực in ấn.

- Hệ màu CMYK: Được ứng dụng rất nhiều trong in ấn nên người ta thường chuyển file in hệ màu RGB sang hệ màu CMYK sao cho phù hợp với máy in. 

Một số màu tỷ lệ màu thông dụng của CMYK: 

+ Màu xanh lá cây = màu xanh lơ + màu vàng

+ Màu xanh lam = màu hồng + màu xanh lơ 

+ Màu đỏ = màu sắc vàng + màu hồng

Ứng dụng

- CMYK: Một hệ màu cực kỳ phù hợp với máy in. Khi thiết kế ảnh số chúng ta có thể chỉnh sửa với ảnh hệ màu RGB, còn ảnh khi in ra trên các máy in phải sử dụng mực CMYK. Điều này sẽ  cho thấy kết quả các màu khác so với màu chúng ta thấy trên màn hình. 

- RGB: Hệ màu này được sử dụng cho các màu thể hiện trên màn hình máy tính và các màu trong ngành thiết kế Web….chúng sẽ được chiếu qua các màn hình hoặc máy chiếu dùng ánh sáng. 

So sánh CMYK và RGBSo sánh CMYK và RGB

Vai trò của CMYK trong in ấn là gì?

Hệ màu CMYK được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực in ấn vì đảm bảo màu sắc cực chuẩn và bắt mắt, có độ tương phản cao. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi muốn có màu sắc trên bản in lên chuẩn đẹp đừng quên chuyển đổi dữ liệu màu từ định dạng RGB sang CMYK nhé. Hơn nữa, hệ màu CMYK bị giới hạn một số màu sắc so với RGB, nên trên máy tính màu sắc sẽ khác đôi chút so với bản in vì sẽ có một số màu RGB không thể mã hóa sang CMYK.

Hướng dẫn chuyển RGB sang CMYK cực đơn giản

Bạn có thể chuyển từ RGB sang CMYK với 2 phần mềm cơ bản sau:

- Phần mềm Photoshop

Khi sử dụng phần mềm Adobe Photoshop sẽ chuyển bằng cách: Mở ảnh chọn Image - Mode - chọn sang hệ màu bạn muốn chuyển.

- Phần mềm Illustrator

 Vào thanh menu chọn File - Document Color Mode - chọn hệ màu cần chuyển.

Vì hệ màu CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng, trong quá trình chuyển đổi đôi khi sẽ bị lệch màu. Khi chuyển đổi xong, một số thông số của từng màu sẽ chuyển thành các số thập phân lẻ, tùy theo mode màu mà kết quả trả lại sẽ sáng hơn hoặc tối hơn màu ban đầu.

Hướng dẫn chuyển RGB sang CMYK cực đơn giảnHướng dẫn chuyển RGB sang CMYK cực đơn giản

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến CMYK và RGB. Hy vọng bạn có thể phân biệt và hiểu được vai trò của CMYK trong in ấn. Nếu bạn đang có nhu cầu in ấn hay liên hệ với 2Tprint để được tư vấn chi tiết nhé.

Thiết Kế và In Ấn – Xưởng In 2T

Hotline: 0915 82 9983 - 08 9983 9983 – 0911 86 28 79

Email: baogia@2tprint.com

Website: xuonginhanoi.vn

Địa chỉ: số D13 Ngõ 33 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội