Ship cod là gì? Ưu và nhược điểm dịch vụ ship cod

Ship cod là gì? Rất nhiều người còn băn khoăn và cần có nhiều giải đáp về dịch vụ ship cod. Đây là dịch vụ giao nhận hàng thanh toán phổ biến hiện nay giữa những đơn vị kinh doanh và người mua. Bài viết này của 2TPrint sẽ giúp bạn có thể thông tin hữu ích nhất về dịch vụ ship cod.

1.Tư vấn cho bạn dịch vụ ship cod là gì?

Cod là từ viết tắt tiếng anh của “Cash On Delivery”, nghĩa là giao hàng thu tiền. Đúng nghĩa của cụm từ ngày tức là người nhận được đơn hàng sẽ cầm hàng trước sau đó mới trả tiền hàng như đã thỏa thuận. Vậy ship cod nghĩa là gì? Hay khi nào chúng ta nên dùng dịch vụ giao hàng thu tiền ship cod? Đây là một hình thức thanh toán tiền hàng khi nhận hàng đang trở nên phổ biến và được nhiều người tin tưởng sử dụng ở Việt Nam hiện nay. Đây là một hình thức được các khách hàng, hầu hết là trong lĩnh vực mua hàng online hay thương mại điện tử dùng nhiều với tính an toàn cao.

Ship cod toàn quốc tại sao lại là dịch vụ giao hàng phổ biến và được ưa chuộng? Nguyên nhân chính là do thời buổi kinh tế thị trường, việc trao đổi mua bán trở nên phức tạp hơn, các hình thức lừa đảo từ đó cũng trở nên tinh vi hơn. Cách khách hàng thiếu niềm tin vào người bán hàng, ship cod sẽ giúp khách hàng kiểm tra được món hàng trước khi tiến hành nhận rồi thanh toán tiền. Điều này giúp bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng và cũng hạn chế rủi ro lừa đảo khi mua bán.

Mua bán online, khách hàng chỉ có thể quan sát tổng quát món hàng mình mua trên màn hình chứ không thể biết được chất lượng của chúng ra sao. Lúc này ship hàng cod sẽ phát huy tác dụng tuyệt vời của chúng, khách hàng sẽ được nhận hàng, sau đó xem xét chất lượng nếu ưng ý thì mới phải trả tiền cho món đồ đó. Trong trường hợp khách hàng không ưng thì sẽ có quyền trao đổi và trả hàng lại về cho shop. Dĩ nhiên trường hợp đổi trả lại hàng sẽ phụ thuộc vào quyết định của người bán hàng, khi món hàng đã bị bóc tem thì shop bán hàng đó có quyền từ chối đổi trả sản phẩm.

ship cod là gì

Ship cod là hình thức giao hàng vận chuyển, thanh toán khi nhận hàng phổ biến

2. Quy trình giao hàng và dịch vụ ship cod thanh toán

Quy trình ship hàng cod là gì? Bao gồm những bước vận hành quan trọng nào?

Bước 1: Tiến hành nhận đơn hàng giữa khách hàng và người bán hàng

Bước đầu tiên, bên bán hàng sẽ tiến hành xác nhận đơn đặt hàng của khách tại các kênh bán hàng online phổ biến như Facebook, Website hay Instagram,…Một số trường hợp đặt trực tiếp tại cửa hàng và có nhu cầu ship hàng đến địa chỉ cụ thể. Lúc này shop hay người bán sẽ tiến hành xác nhận thông tin tên, địa chỉ,…

Bước 2: Người bán hàng chốt đơn và xác nhận giao hàng cho khách

Sau khi trao đổi và chốt đơn hàng giữa người bán với người mua, chủ shop sẽ tiến hành gọi lại cho khách hàng để xác nhận lại chính xác một lần nữa về các thông tin quan trọng như: Tên người nhận hàng, địa chỉ nhận hàng chi tiết, số điện thoại khách hàng (nếu có), bên cạnh đó còn xác nhận tên sản phẩm đặt mua cũng như đi kèm giá bán.

Đối với các cửa hàng lớn, họ sẽ sở hữu các phần mềm bán hàng chuyên nghiệp. Chính điều này sẽ giúp việc tạo đơn cũng như ship cod bưu điện trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Với hình thức này, shop bán hàng có thể quản lý chính xác các đơn hàng, phản hồi nhanh chóng những thắc mắc của khách hàng, đỡ mất thời gian nhiều trong quy trình giao hàng.

Ngoài ra, việc tìm kiếm shipper riêng trên các app hay group cũng sẽ tạo nên sự tiện dụng cho những đơn hàng ship cod nội thành. Các chủ cửa hàng sẽ tiến hành liên hệ với các đối tác bàn giao ship chuyên nghiệp và đảm bảo khi có các đơn hàng ship cod toàn quốc. Trong đó có các đơn vị vận chuyển quen thuộc như ship cod viettel hay ship cod bưu điện,…

Bước 3: Đóng gói đảm bảo chắc chắn để tiến hành bàn giao cho các đơn vị vận chuyển hàng

Sẽ có hai hình thức phổ biến, đó chính là shipper sẽ trực tiếp đến cửa hàng để lấy hàng mang đi, hoặc bạn có thể gửi cho các đơn vị ship cod bằng cách ra các địa điểm gửi hàng, viết phiếu gửi đảm bảo. Một lưu ý quan trọng trong bước này, chính là các chủ cửa hàng cần phải cất giữ phiếu gửi hàng cẩn thận, tránh tình trạng bị mất sẽ gây rắc rối cũng như không thể nhận được tiền thu hộ cod của mình.

Bước 4: Vận chuyển giao hàng ship cod

Theo địa chỉ cụ thể, đơn vị giao hàng sẽ tiến hành vận chuyển hàng hóa đến nơi người nhận hàng. Nếu chuyển nhanh chóng, thời gian giao hàng sẽ rơi vào khoảng từ 2 đến 4 ngày, còn nếu chuyển hàng lâu sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày. Điều này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố thời tiết, đóng gói, tiến độ làm việc của nhân viên đơn vị ship cod,… Tuy nhiên, vì nhu cầu ngày càng cao và nhiều của khách hàng hiện nay, nên dịch vụ ship cod cũng được chú trọng và đầu tư bài bản, giúp rút ngắn thời gian, hiệu quả an toàn và tiết kiệm tiền bạc cho người bán hàng nhiều nhất.

Bước 5: Nhận hàng và hoàn tất thủ tục thanh toán

Dựa trên hóa đơn hàng có sẵn, shipper sẽ tiến hành giao hàng và thu tiền họ. Quá trình này hoàn tất, người chủ cửa hàng có thể ra bưu cục nhận tiền thu hộ. Lúc này đơn vị vận chuyển sẽ đối soát và không có trục trặc gì sẽ tiến hành thanh toán phí thu hộ cho cửa hàng. Nếu trong trường hợp khách không ưng và trả lại hàng thì số hàng đó sẽ được hoàn trả lại cho người bán, tùy theo chính sách thỏa thuận mà sẽ có phương hướng trả thêm phí hoàn chuyển hay không.

sip cod là gì? quy trình ship cod

Quy trình ship cod rất đơn giản, nhanh chóng và tạo sự an tâm cho khách hàng

3. Giải đáp cho bạn ưu và nhược điểm của hình thức ship cod toàn quốc

Ship cod toàn quốc là dịch vụ vận chuyển có ưu và nhược điểm nhất định. Khách hàng cần cân nhắc ưu và nhược điểm trước khi sử dụng dịch vụ. 

Ưu điểm: với hình thức ship cod, khách hàng có thể nhận hàng và kiểm tra hàng rồi mới đồng ý thanh toán tiền. Điều này đảm bảo quyền lợi của khách hàng và tránh được tình trạng chuyển hàng giả kém chất lượng. Bên cạnh đó, hình thức này còn rất tiện lợi và tiết kiệm cho cửa hàng vì không phải mất nhiều chi phí cho việc thuê mặt bằng cũng như nhân viên, bạn hoàn toàn có thể buôn bán online.

Nhược điểm: khách hàng sẽ phải trả phí thu hộ nên ít nhiều cũng sẽ có phí đắt hơn so với thanh toán bằng hình thức trực tuyến. Đối với chủ shop, đôi khi quá trình hoàn tiền thu hộ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, việc khách hàng không ưng ý đổi trả sản phẩm sẽ rất phiền phức, hàng hóa thất lạc hoặc giao chậm cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng.

ship cod là gì? Dịch vụ ship cod có rất nhiều ưu điểm

Dịch vụ ship cod tạo sự an tâm cho khách hàng về sản phẩm, việc giao hàng thanh toán sau giúp bảo đảm chất lượng sản phẩm ship cod

4.Những đơn vị cung cấp dịch vụ ship cod toàn quốc

Ship cod Viettel, ship cod bưu điện, ship cod Giao Hàng Nhanh (GHN), ship cod Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), Shipchung,...Khách hàng có thể cân nhắc chất lượng dịch vụ, mức chi phí ship cod để lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa ship cod uy tín.

Bên cạnh đó, để phục vụ dịch vụ ship cod giao hàng thì những đơn vị vận chuyển, shop bán hàng cần in hộp carton, thùng carton đựng hàng. Những mẫu thùng carton dày dặn giá rẻ là sản phẩm hộp đựng bảo quản hàng hóa hữu ích nhất. 

ship cod là gì? Đơn vị ship cod

Hầu hết mọi đơn vị vận chuyển đều cung cấp dịch vụ ship cod tiện ích

5. Lưu ý, kinh nghiệm sử dụng dịch vụ cod

- Đầu tiên, chủ cửa hàng cần phải có quá trình chuẩn bị, đóng gói hàng cẩn thận. Phải đảm bảo được chất lượng hàng trước khi ship cho khách chất lượng tốt nhất.

- Luôn theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng thường xuyên bằng các phần mềm quản lý hiệu quả, giải quyết nhanh chóng các tình huống rắc rối trong khi ship hàng (nếu có)

- Dịch vụ ship cod không thể tránh khỏi những đơn hàng chưa ship được hoặc bị khắc hoàn trả hàng, vì vậy cần phải chuẩn bị sẵn các phương án khắc phục những trường hợp này.

- Địa chỉ sai hoặc thay đổi tên người nhận hàng, bạn cần rà soát lại thông tin cũng như liên hệ chắc chắn đối tượng khách hàng nhận hàng để tránh mất thời gian của shipper.

- Chủ cửa hàng cần giữ phiếu thu hộ an toàn và cẩn thận. Vì nếu mất giấy này, cửa hàng của bạn sẽ không được hoàn trả phí thu hộ của đơn vị ship cod.

Tất cả các đơn vị kinh doanh bao gồm cả lĩnh vực in ấn đều cần sử dụng dịch vụ ship cod nhận hàng thanh toán. Đây là dịch vụ vận chuyển hàng hóa thông dụng, hy vọng bài viết này của 2TPrint đã giúp bạn hiểu thêm về dịch vụ ship cod vận chuyển, thanh toán hàng hóa. Mọi đơn vị vận chuyển, cửa hàng kinh doanh luôn cần có những mẫu hộp carton, thùng carton ship hàng thuận tiện khi dùng dịch vụ ship cod.  Vậy mua hộp ship cod giá rẻ bán sẵn ở đâu? Nhanh chóng liên hệ với 2TPrint  để nhận được những tư vấn tận tâm qua:

Tel: (024) 66.62.66.82

Hotline: 0915 82 99 83 - 08 9983 9983- 0911 86 28 79

Email: baogia@2tprint.com

Địa chỉ: D13, Ngõ 33, Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội