Kỹ thuật thúc nổi cần lưu ý những gì?

Kỹ thuật thúc nổi hay kỹ thuật dập nổi đã được sử dụng trong ngành in ấn, gia công từ khá lâu, tuy nhiên nó vẫn chứng minh sức hấp dẫn cùng ưu điểm vượt trội của mình đến nay. Cùng Xưởng In 2T tìm hiểu về kỹ thuật gia công thẩm mỹ này nhé.

Kỹ thuật thúc nổi tạo hiệu ứng 3D trên ấn phẩm.

Kỹ thuật thúc nổi tạo hiệu ứng 3D trên ấn phẩm

Tìm hiểu về kỹ thuật dập nổi (thúc nổi)

Kỹ thuật thúc nổi, dập nổi là một kỹ thuật gia công sau in, được sử dụng trong in ấn để tăng thẩm mỹ và hiệu ứng mắt nhìn. Dập nổi sẽ sử dụng 1 bề mặt gồm các chi tiết, hình ảnh nghệ thuật, chữ cái, thông tin được làm nổi lên. Sau đó, bề mặt đó được in màu, ấn xuống những tấm giấy, nhựa dầy. Như vậy sẽ tạo hiệu ứng nổi chìm cho card, ấn phẩm.

Kỹ thuật này tạo nên sự đột phá và sự thu hút từ phía người sử dụng tuy nhiên việc sử dụng kỹ thuật trong in ấn danh thiếp còn hạn chế bởi số lượng ít nên giá thành khá cao. 

Ứng dụng kỹ thuật dập nổi trong in danh thiếp có thể dập nổi phần chữ hoặc tạo hoa văn trên phôi giấy, hoặc chỉ dập chìm phần chữ, hoặc một số họa tiếp phụ trợ khác.

Kỹ thuật thúc nổi được ứng dụng khá nhiều trong in ấn, đặc biệt là thiết kế in Card visit, thiệp cưới, bìa sáng, menu…

Kỹ thuật thúc nổi gia công luôn khiến các sản phẩm in trở nên chuyên nghiệp, ấn tượng, cao cấp hơn. Kỹ thuật dập nổi bao gồm dập nổi không màu và dập nổi màu in.

 Kỹ thuật dập nổi áp dụng cho in cao cấp

 Kỹ thuật dập nổi áp dụng cho in cao cấp

Với công nghệ dập nổi giúp cho sản phẩm in có hiệu ứng nổi 3D rất ấn tượng, có thể lập tức gây sự chú ý thu hút tới người nhìn. Thường người ta không in thúc nổi toàn bộ nội dung, vừa tốn kém lại không tạo hiệu ứng mà chỉ in thúc nổi thông tin đặc biệt, Logo, tên công ty, hình ảnh đại diện công ty… để khiến nó nổi bật nhất.

Lưu ý khi lựa chọn kỹ thuật thúc nổi

Dù là kỹ thuật gia công, tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm in ấn nhưng bạn cũng cần biết áp dụng chúng, có vậy mới đem đến hiệu quả tối đa lại tiết kiệm chi phí, thời gian. Những lưu ý khi in kỹ thuật thúc nổi cao cấp dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong in ấn:

Chọn in giấy mỹ thuật thay vì in giấy couche thông thường

Nên chọn giấy mỹ thuật để in thúc nổi

Nên chọn giấy mỹ thuật để in thúc nổi

Các dòng sản phẩm in ấn, danh thiếp, cardvisit, in thiệp cưới… sử dụng kỹ thuật thúc nổi thường là dòng sản phẩm cao cấp, mà như vậy thì dĩ nhiên bạn nên chọn giấy mỹ thuật, vừa thể hiện dập nổi đẹp, vừa có tính thẩm mỹ cao.

Giấy mỹ thuật các dòng vân, độ bóng, độ sần, chất giấy cùng màu sắc khác nhau thoải mái để bạn lựa chọn theo đúng yêu cầu. Sau đó in thúc nổi giúp sản phẩm của bạn là độc đáo nhất, sang trọng nhất, ấn tượng nhất.

Chọn định lượng giấy từ 250gsm trở lên

Định lượng giấy thể hiện độ giày của giấy với sản phẩm in. Và với kỹ thuật thúc nổi thì độ nổi của phần dập sẽ phụ thuộc vào độ dày của giấy, như vậy càng lựa chọn giấy dày, định lượn cao thì độ nổi càng lớn.

Do đó, nên chọn định lượng giấy từ 250 gsm trở lên, nếu với card visit không in thì có thể chọn định lượng 350 gsm để dập nổi.

Nên chọn phần dập nổi chung cho tất cả các card

Thông thường các công ty sẽ có một template thiết kế card visit chung và nội dung sẽ thay đổi tùy theo từng cá nhân, vị trí, chức vụ.

Kỹ thuật thúc nổi trong in name card

Kỹ thuật thúc nổi trong in name card

Những cá nhân sử dụng name card nhiều, bạn có thể in 5 – 10 hộp thì không sao nhưng đối với công ty chỉ in mỗi người 1 – 2 hộp. Như vậy việc dập nổi những phần thông tin sẽ gây tốn kém chi phí làm card visit cùng như các ấn phẩm khác.Vì thế để tiết kiệm chi phí in danh thiếp, in ấn phẩm dập nổi, bạn nên dập nổi những phần chung trên card visit như: logo/tên công ty/hình ảnh đại diện.

In ấn phẩm bằng Kỹ thuật số thay vì in offset

In ấn phẩm, name card bằng phương pháp kỹ thuật số sẽ đảm bảo hình ảnh sắc nét, màu sắc đồng đều, chất lượng hơn. Do đó, phương pháp kỹ thuật số thích hợp với các ấn phẩm in cao cấp hơn là phương pháp in offset ghép bài. Hơn nữa, in offset luôn cần in số lượng nhiều (trên 1000), mà in card visit, ấn phẩm in với giấy mỹ thuật để dập nổi lại không hề rẻ nên in kỹ thuật số sẽ phù hợp hơn. Tất nhiên nếu bạn cần in số lượng lớn thì in Offset cũng rất tốt, vừa rẻ, vừa nhanh chóng tiện lợi.

Bên cạnh đó, ấn phẩm in ấn thúc nổi thường yêu cầu kỹ thuật khá cao, nhiều công đoạn phức tạp nên thường sẽ phải làm thủ công, như vậy thời gian làm cũng sẽ lâu hơn nếu số lượng lớn.

In kỹ thuật thúc nổi đẹp tại Xưởng In 2T

In kỹ thuật thúc nổi đẹp tại Xưởng In 2T

Tùy vào số lượng in ấn, yêu cầu thẩm mỹ cũng như kỹ thuật thúc nổi mà doanh nghiệp, công ty lựa chọn giải pháp in ấn cho phù hợp. Riêng tại Xưởng In 2T, chúng tôi sẽ hỗ trợ đem đến cho bạn giải pháp in ấn, thúc nổi tối ưu, vừa đảm bảo thẩm mỹ, yêu cầu lại giá thành phù hợp.

Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trên lĩnh vực in ấn, Xưởng In 2T luôn được các doanh nghiệp, đối tác tin tưởng hợp tác hỗ trợ về mảng in ấn. Chắc chắn dịch vụ in ấn của chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng và tin tưởng.

Nếu bạn còn thắc mắc về kỹ thuật thúc nổi hay cần tư vấn in ấn, hãy liên hệ với 2TPrint để được hỗ trợ ngay nhé.

Thiết Kế và In Ấn – Xưởng In 2T

Hotline: 08 9983 9983 – 0911 86 28 79

Email: baogia@2tprint.com

Địa chỉ: số 107 Ngụy Như Kom Tum, quận Thanh Xuân, Hà Nội