Tìm hiểu độ phân giải DPI là gì? Đặc điểm công dụng của DPI trong in ấn

DPI là gì? Đặc điểm vai trò của DPI trong thiết kế chính là yếu tố quan trọng giúp cho việc thiết kế “nâng trình”.  Riêng trong in ấn, DPI đã rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng nắm rõ thông số và khái niệm của DPI. Nếu bạn đang quan tâm đến DPI thì trong bài viết này sẽ phân tích tất tần tật các thông tin liên quan DPI và so sánh DPI với  PPI để bạn hiểu rõ hơn nhé. Cùng tìm hiểu chi tiết cùng 2Tprint nào.

1. Khái niệm DPI ( Dot per inch) là gì?

DPI là đơn vị dùng để đo số lượng chấm trên 1 inch hoặc số điểm chấm mực trên 1 inch. DPI trong in ấn dùng để đo lượng mực được phun lên 1 inch của chất liệu bề mặt được in. Nếu máy in có chỉ số dpi càng lớn thì hình ảnh sẽ in ra càng sắc nét hơn. Chỉ số DPI còn được ứng dụng trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,..

Thông thường, những bản in thường là một bản sao ở kích thước thật của hình ảnh. Bởi vậy, đòi hỏi DPI nhiều hơn PPI cho cùng một file. Ví dụ 300DPI sẽ bằng 118,11 PPI. Để đảm bảo bản in sắc nét nhất, 300DPI là mức tiêu chuẩn trong in ấn. Tuy nhiên, mức 150 DPI vẫn được ứng dụng nhưng không bao giờ được phép thấp hơn, mà tăng dần lên tùy theo nhu cầu.

Dpi là chỉ số quan trong trong in ấnDpi là chỉ số quan trong trong in ấn​

2. Vai trò DPI trong in ấn

- DPI quyết định đến độ phân giải cho các lệnh in:  Nói về lượng mực sẽ được phun lên trong 1 inch bề mặt giấy in nên quyết định chất lượng màu mực in. Máy in có chỉ số DPI càng cao thì đòi hỏi lượng mực phủ lên bề mặt sẽ càng phải nhiều hơn.

- DPI quyết định đến độ sắc nét của sản phẩm: Nếu bạn muốn sản phẩm in đạt chất lượng tốt nhất nên chọn mua một chiếc máy in có chỉ số DPI cao.Thông thường DPI dùng cho cả in nhanh kỹ thuật số nhằm đưa ra thành phẩm chất lượng tốt nhất. Dpi sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm in có rõ, có nét, có đẹp hay không. Bạn có thể thấy Dpi dùng cho in tập san, in các ấn phẩm quảng cáo, in tờ rơi, in catalogue, in brochure,…

DPI đóng vai trò quan trọng

DPI quyết định đến độ phân giải cho các lệnh in

3. Dpi trung bình trong máy in là bao nhiêu?

Ngày nay, khi công nghệ phát triển, người ta đã tăng chỉ số Dpi cao hơn để cải thiện bản in với chất lượng sắc nét hơn. 

- DPI máy in sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh của sản phẩm in.Trên thị trường,những máy in tầm trung có chất lượng từ 300 – 600 dpi. Máy in chất lượng cao chất lượng đạt chuẩn nhất là 1000 dpi. Trong trường hợp bạn muốn in ảnh kích thước lớn hơn bạn có thể chọn ảnh có chỉ số dpi lớn để đảm bảo chất lượng ảnh. 

- Máy in laser và máy in led: là dòng máy in phổ biến với chỉ số dpi từ 600 – 2000 dpi. Trong trường hợp bạn có nhu cầu in văn bản thì chỉ cần chọn thông số dpi thấp là được. Tuy nhiên bạn cần biết chọn máy in phù hợp với nhu cầu và chi phí đầu tư nhé. Nếu muốn in logo, các văn bản yêu cầu độ sắc nét cao bạn nên chọn máy in có chỉ số 300 Dpi. 

- Lưu ý: Các dòng máy in có chất lượng in bình thường thì Dpi dao động khoảng 300– 600 Dpi mà thôi. Đối với loại máy in phun chất lượng cao thì DPI trên tia in uv có thể lên đến 1000 Dpi. Ngoài ra, người ta còn ứng dụng máy in laser và máy in led có Dpi nằm trong khoảng 600 cho tới 2000 Dpi để mang đến chất lượng in ấn hoàn hảo nhất.

DPI máy in sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnhDPI máy in sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh

4. Địa chỉ in ấn Dpi độ phân giải cao tại Hà Nội

Để đảm bảo được chất lượng in ấn đạt chuẩn, màu sắc sắc nét đòi hỏi thông số Dpi cao. Đó là lý do Xưởng in ấn 2Tprint - đơn vị in ấn uy tín tại khu vực Hà Nội là địa chỉ uy tín với hệ thống máy móc tân tiến luôn đảm bảo chỉ số Dpi cao để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Đến với 2Tprint bạn sẽ được đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn nhiệt tình tận tâm và tiết kiệm chi phí nhất để mang đến sản phẩm in chất lượng tốt nhất.

Để được tư vấn và báo giá in nhanh nhất, bạn hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây nhé.

Thiết Kế và In Ấn – Xưởng In 2T

Hotline: 0915 82 9983 - 08 9983 9983 – 0911 86 28 79

Email: baogia@2tprint.com

Website: xuonginhanoi.vn

Địa chỉ: số D13 Ngõ 33 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nộ