Giải đáp decor là gì? Những nguyên tắc decor, thiết kế in ấn hữu ích

Decor là gì? Decor là thuật ngữ được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Decor trong in ấn được biết đến là quá trình thiết kế trước khi in. Quá trình này đòi hỏi những tiêu chuẩn nhất định để file in được hoàn hảo nhất. 2TPrint sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết giải đáp các thắc mắc xung quanh decor in ấn.

1. Tư vấn decor là gì? Decor trong in ấn là gì?

Decor là thuật ngữ được ứng dụng phổ biến, trong in ấn decor cũng là khâu vô cùng quan trọng. Decor hay còn được hiểu là decoration trong tiếng Anh với ý nghĩa là trang trí hay thiết kế. Thiết kế bản in trước khi in được gọi là decor bản in.

Decor bản in cần đảm bảo màu sắc, hình ảnh, kích thước chuẩn và đảm bảo yêu cầu về sản phẩm của khách hàng. Trong in ấn, decor la khâu khá quan trọng và không phải là điều dễ dàng. Đầu tiên cần chú ý về chất liệu in ấn như giấy, vải, nilon, mica cho đến bước phối màu nền, hình ảnh in ấn sao cho kết hợp thật hài hòa và ấn tượng.

decor là gì

Mỗi sản phẩm trước khi in đều cần decor thiết kế

2. Ý nghĩa của decor trong in ấn?

Bên cạnh việc tìm hiểu “Decor là gì? Decor in ấn là gì?” thì rất nhiều người cũng quan tâm tới ý nghĩa và tầm quan trọng của decor. Trên thực tế thì decor hay thiết kế trước khi in là bước thiết yếu và quan trọng quyết định khá lớn tới tính thẩm mỹ, công năng sử dụng của sản phẩm in. Bất cứ sản phẩm nào trước khi in ấn từ bao bì, ấn phẩm truyền thông cho đến những sản phẩm ấn phẩm văn phòng đều cần có thiết kế maquette. Quá trình thiết kế sẽ đảm bảo bản in được chuẩn chỉnh về mặt hình ảnh, kích thước và màu sắc. Đặc biệt nếu có vấn đề chưa vừa lòng hoàn toàn có thể chỉnh sửa trong quá trình thiết kế.

Rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn đơn vị in với yêu cầu decor sản phẩm, thiết kế hoàn chỉnh trước khi in ấn. Hoặc họ cần phải thực hiện decor sản phẩm in trước khi giao cho đơn vị dịch vụ in. Đây thực sự là quá trình thiết thực và hữu ích, cần thiết.

3. Nguyên tắc decor trong in ấn hữu ích, thiết thực

Để quá trình thiết kế, decor in ấn đảm bảo tính thẩm mỹ, sự ấn tượng và độc đáo thì cần chú ý những nguyên tắc cơ bản dưới đây: 

Sử dụng phần mềm thiết kế phù hợp

Những phần mềm thiết kế chuyên dụng cho decor in ấn sẽ giúp file thiết kế in đảm bảo chất lượng, sắc nét. Những phần mềm chuyên dụng và hữu ích đó là Corel Draw, Adobe Illustrator, Adobe InDesign,...Lý do là những phần mềm chuyên dụng này sử dụng các file vector hữu ích phóng to hay thu nhỏ một cách thoải mái. Với những file ảnh jpg hay png thì việc thu nhỏ hay phóng to trong quá trình in sẽ khiến file in bị vỡ, hình ảnh nhòe mờ.

phần mềm thiết kế decor in ấn

Decor in với phần mềm chuyên dụng đảm bảo chất lượng file in

Lựa chọn mã màu in ấn

Một bản decor in ấn tượng cần chú ý đến yếu tố màu sắc.  Màu sắc chủ đạo cần phù hợp nhận diện thương hiệu, phù hợp sản phẩm và cần có sự kết hợp hài hòa với nhau.

Trước khi thiết kế cần đặt về chế độ màu chuyên dụng trong in ấn đó là CMYK (trong đó Cyan là xanh lơ, Magenta là hồng đậm, Yellow là vàng, Key là màu đen)

Chú ý phần mềm thiết kế không được để ở chế độ màu RGB, đây là mã màu chuyên dụng cho web.

mã màu decor in ấn

Decor in mã màu chuyên dụng đó là CMYK

Chú ý yếu tố tràn lề

Decor in ấn cần chú ý tràn lề cho file in. Bleed (tràn màu) đó là khi phần màu sắc, văn bản cũng như hình ảnh được trải dài trang trí. Nhờ đó mà sản phẩm in cắt xén sau đó không bị viền trắng.

Quá trình thiết kế marquette in ấn cần chú ý trước khi xuất file in nên để kích thước tràn lề từ 2mm đến 4mm so với những gì sản phẩm in cần. 

tràn lề decor file in

Decor, thiết kế in cần chú ý tràn lề

Nguyên tắc thiết kế in ấn  - Vùng an toàn

Vùng an toàn chính là lưu ý quan trọng trong nguyên tắc thiết kế in ấn. Chú ý phần nội dung và hình ảnh in ấn cần cách khoảng 2mm đến 4mm so với vùng cắt xén. Mọi sản phẩm in ấn đều cần chú ý vấn đề này trong quá trình thiết kế. Bởi trong quá trình cắt xén sẽ có sự sai lệch 1cm đến 2cm, nếu phần nội dung không thiết kế nằm trong vùng an toàn thì rất có thể quá trình cắt xén sẽ làm mất đi một phần nội dung sản phẩm.

Chú ý chất lượng file in ấn

Nguyên tắc cuối cùng decor in đó là chất lượng file in, chú ý để file in ấn chất lượng tốt nhất như vậy sản phẩm in ấn mới sắc nét, đảm bảo chất lượng. Sản phẩm in khi được xuất cuối cùng cần chất lượng tốt nhất với tiêu chuẩn in phổ biến là 300dpi

Chất lượng file in tốt nhất, đảm bảo độ phân giải được ổn định và tốt nhất. Decor cần chú ý file thiết kế hình ảnh không được mờ, chữ không nhòe mờ và khó đọc khiến in ấn không sắc nét, làm lại sẽ rất tốn kém.

decor là gì? chú ý chất lượng file in

Chất lượng file in quyết định sản phẩm in

2TPrint đã giúp bạn giải đáp thắc mắc decor là gì? Nguyên tắc decor thiết kế file in hữu ích. Để nhận được tư vấn thiết kế, dịch vụ tận tâm và chu đáo liên hệ với 2TPrint qua:

Điện thoại: 024.66.62.66.82

Hotline: 08 9983 9983 - 0911 86 28 79

Email: baogia@2tprint.com

Địa chỉ: D13, Ngõ 33 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội (Đối diện cổng số 3 làng sinh viên Hacinco).