Chế bản in là gì? Tìm hiểu quy trình chế bản in đầy đủ, chi tiết

Chế bản in là quy trình quen thuộc với ngành in ấn. Tuy nhiên với nhiều người mới tìm hiểu, các khách hàng có nhu cầu in ấn chưa thực sự hiểu rõ thuật ngữ này. Bài viết dưới đây 2TPrint sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất về chế bản in.

1. Tìm hiểu thuật ngữ: Chế bản in là gì?

Rất nhiều người quan tâm thế nào là chế bản, chế bản là gì? Chế bản được biết đến là công đoạn quan trọng trước khi tiến hành in. Trước khi tiến hành in bất cứ sản phẩm gì thì cần thực hiện chuẩn bị kỹ mẫu in chuẩn xác nhất. Cũng có thể đơn giản hiểu chế bản in là việc thực hiện sử dụng những phần mềm như In Design, AI, CoreIDraw,...

Trước đây sẽ có những công nghệ in thủ công, CTP, CTF. Tuy nhiên hiện nay khi công nghệ đã phát triển thì có rất nhiều những thiết bị công nghệ phục vụ việc in ấn. Hiện nay thì người ta thường sử dụng máy tính tạo ra những chế bản in điện tử hay sử dụng in trên máy trực tiếp và không cần thiết có các bản in. 

Chế bản in là hoạt động mà người thực hiện cần nắm được những phần mềm thiết kế và có đủ kiến thức về những vấn đề:

- Công nghệ in được ứng dụng in ấn bản thiết kế.

- Nguyên tắc thiết kế cần biết ứng với công nghệ in sử dụng.

- Cách dàn trang, tạo mẫu trang cơ bản.

- In ra phim sẽ như nào.

Chế bản in tùy từng nhiệm vụ mà sẽ có sự khác nhau một chút, nhưng tựu chung lại sẽ gồm những bước cố định và chi tiết. 

chế bản in

Chế bản in là công đoạn đầu tiên trong quá trình in ấn

2. Chế bản in cần có công cụ gì?

Những công cụ hỗ trợ quá trình chế bản in là vô cùng quan trọng. Trên thực tế chế bản không cần quá nhiều các loại máy móc có giá trị cao, những thú thuật “khó nhằn”. Quá trình này chỉ cần sự hỗ trợ đắc lực của những phần mềm thiết kế. Những phần mềm cần thiết có thể kể đến đó là In Design, AI, Pagemaker, CoreIDRAW, QuarkXpress,...Tùy vào các sản phẩm in ấn mà phần mềm sử dụng chế bản sẽ khác nhau. 

Những chế bản in chất lượng đòi hỏi người thực hiện cần nắm rõ những nguyên tắc về mặt thiết kế, thành thạo phần mềm thiết kế, nắm rõ quy trình chế bản, kỹ thuật in ấn và cách tạo mẫu trang. 

công cụ chế bản in

Chế bản in cần thông thạo các phần mềm thiết kế

3. Những kỹ thuật chế bản in phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ, kỹ thuật chế bản in được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó là 3 công nghệ chính: CTF, CTP và Computer to press

CTF

CTF là kỹ thuật chế bản thông dụng với những dữ liệu được in ra phim với máy film. Film sau đó sẽ được sử dụng tiến hành bình bản, chụp bản và sẵn sàng dùng để lắp vào máy in. 

Computer To Plate (CTP)

Đây là kỹ thuật chế bản mà sẽ rút ngắn, bỏ qua công đoạn rap phim, chụp bản. Máy chế bản sẽ nối vào máy tính và những bản in hiện lên ngay trên máy ghi bản. Bản chụp sau đó người ta sẽ lắp lên máy in.

Computer To Press

Computer To Press được xem là kỹ thuật chế bản in tốt ưu nhất giúp thực hiện chuyển đổi dữ liệu số trên phần mềm và tạo thành những hình ảnh trên tờ in. Những khâu trung gian được lược bỏ bớt như film, chụp bản hay lắp bản.

kỹ thuật chế bản in

Kỹ thuật chế bản in rất đa dạng

4. Quy trình chế bản in cơ bản cần nắm rõ

Quy trình chế bản in cần đảm bảo những bước cơ bản và cần thiết. Một chế bản in hoàn thiện sẽ gồm rất nhiều bước và được thực hiện bởi nhiều người, mỗi người một khâu. Quy trình này về cơ bản sẽ cần 5 bước quan trọng nhất:

Bước 1: Thực hiện nghiên cứu mẫu in

Bước này yêu cầu người thiết kế cần nắm rõ về bố cục, kích thước và màu sắc của sản phẩm in. Ngoài ra cũng cần biết rõ về cấu trúc trang, cách thức dán trang và nội dung in cần thể hiện. Tất cả những vấn đề này cần đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Bước 2: Tiến hành dàn trang

Đây là bước vô cùng quan trọng trong chế bản in. Người thực hiện sẽ tiến hành dùng những phần mềm thiết kế chuyên dụng để thiết kế ra những bản in trên máy tính theo nguyện vọng, ý tưởng và theo mong muốn của khách hàng. Nội dung bản in mà khách hàng muốn truyền tải sẽ được thể hiện một cách rõ nét nhất. Dàn trang cần phải lên được mô hình sản phẩm in để khách hàng có thể hình dung và xét duyệt.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra chế bản trước khi thực hiện in phim

Người thiết kế cũng như khách hàng sẽ tiến hành kiểm tra chế bản in trong bước này. Đây là bước cần thiết trước khi in ra thành can/phim chuẩn. Đây là bước yêu cầu sự chi tiết và cần được chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng. Đây là sản phẩm mẫu sẽ mang tính quyết định đến những sản phẩm in sau.

Bước 4: Tiến hành theo dõi quá trình in ra sản phẩm chuẩn

Cần thực hiện tiến hành kiểm tra sự chuẩn xác của những bước trên để những công đoạn tiếp theo được tiến hành đảm bảo nhất. 

Bước 5: Kiểm soát lại quá trình in ấn

Giai đoạn cuối cùng là thực hiện in ra thành phẩm. Ở mỗi khâu thực hiện thì cần tiến hành một cách hoàn hảo để đảm bảo chất lượng sản phẩm in cuối cùng. 

Chế bản in là quy trình yêu cầu sự sáng tạo, tính cẩn thận tỉ mỉ và kiến thức về các phần mềm thiết kế. Đội ngũ chế bản in cần đảm bảo sự hoàn hảo nhất cho thành phẩm để đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Hy vọng những chia sẻ của 2TPrint trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích với những ai có nhu cầu tìm hiểu về chế bản. 

quy trình chế bản in

Quy trình chế bản in cần đảm bảo sự sáng tạo, chi tiết

Để nhận được tư vấn thiết kế, chế bản in và quá trình in ấn liên hệ 2TPrint:

Tel: (024) 66.62.66.82

Hotline: 0915 82 99 83 - 08 9983 9983- 0911 86 28 79

Email: baogia@2tprint.com

Địa chỉ: Ngõ 33, Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội