Tìm hiểu toàn bộ về bitmap là gì? Phân biệt ảnh bitmap và ảnh vector

Bitmap là gì? bạn đã hiểu hết về ảnh bitmap trong lĩnh vực thiết kế in ấn và thiết kế đồ hoạ 2D chưa? Đây là loại ảnh rất phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ khái niệm, ứng dụng bitmap. Hãy cùng 2Tprint tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

1. Khái niệm bitmap là gì?

Bitmap tên tiếng anh raster image có thể hiểu đơn giản là một dạng lưới ảnh gồm nhiều các chấm pixel nhỏ hoặc có thể gọi ảnh bitmap chính là ma trận của các điểm ảnh. Trong đó, mỗi pixel là một hình vuông gắn với một màu với những vị trí khác nhau tạo nên hình ảnh. Định dạng chủ yếu của bitmap được sử dụng trên web là JPG, PNG, BMP, JPEG hay GIF.

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh ảnh trên đồ hoạ của bitmap bằng cách xóa và thay đổi màu của từng pixel. Phần mềm sử dụng chuyên dụng là Photoshop.

Ảnh thiết kế từ bitmap

Ảnh thiết kế từ bitmap

2. Phân biệt ảnh bitmap và ảnh vector như nào?

Nhiều người khó phân biệt giữa ảnh bitmap và ảnh vector. Tuy nhiên 2 loại ảnh lại có khá nhiều điểm khác nhau. Dưới đây là cách phân biệt cụ thể.

- File đồ họa vector: Người ta sử dụng một số phần mềm thiết kế đồ họa Corel, AI để phóng ảnh ra kích thước lớn sẽ không bị nhòe mờ ảnh. File ảnh vector sẽ nhẹ hơn file ảnh bitmap vì chúng chỉ chứa những màu cơ bản thôi. Một số định dạng file chủ yếu của ảnh vector là: .psd (photoshop), .cdr (corel), .ai (illustrator), .pdf, .esp. Thường thì các định dạng vector sẽ đi kèm với phần mềm thiết kế.

- File đồ họa bitmap: Tập hợp bởi nhiều điểm ảnh pixel, khi mật độ pixel càng nhiều đồng nghĩa với việc chất lượng hình ảnh càng sắc nét. Nếu mua điện thoại hoặc máy tính, bạn hãy xem khi số lượng điểm ảnh trên màn hình càng lớn thì màn hình đó càng sắc nét đấy nhé.

Ảnh đồ họa bitmap thường đã xuất ra dưới dạng ảnh nên dê bị bể hình khi phóng lớn. Một số định dạng của file ảnh bitmap như .jpeg, .jpg, .tip, .gif. Trường hợp ảnh bitmap có độ phân giải cao thường ít bị răng cưa khi phóng lớn ảnh, còn những hình ảnh có kích thước nhỏ khi phóng lớn ảnh sẽ dễ bị răng cưa.

- Điểm khác nhau giữa 2 loại ảnh:  Hình ảnh vector sẽ không dựa trên mẫu pixel mà dựa vào những công thức toán học bao gồm những đường thẳng và đường cong. Sau đó, tạo ra hình tròn hoặc hình đa giác. Bên cạnh đó, vì ảnh bitmap cần lưu trữ thông tin màu cho từng pixel riêng lẻ nên hình ảnh bitmap thường chiếm nhiều không gian hơn ảnh vector. Cách phân biệt đơn giản nhất là phóng to hình ảnh của 2 loại ảnh này. Ảnh bitmap được phóng to, các pixel riêng lẻ sẽ rõ hơn, tạo thành các cạnh lởm chởm làm cho tổng thể hình ảnh bị mờ hơn.Tuy nhiên, dù hình ảnh vector bị phóng to vẫn sẽ mịn như ban đầu.

Phân biệt ảnh bitmap và ảnh vector

Phân biệt ảnh bitmap và ảnh vector

3. Ưu và nhược điểm của bitmap và vector

Ảnh Bitmap

- Ưu điểm

+ Ảnh bitmap có nhiều hiệu ứng in và màu đa dạng hơn hẳn so với vector, nên sẽ phù hợp để chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp và sửa đổi ấn phẩm in ấn chuyên nghiệp.

+ Có nhiều phần mềm hỗ trợ chuyển và xử lý ảnh bitmap sang phần mềm khác mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

-  Nhược điểm 

+ Khi file bitmap không có độ phân giải cao thì ấn phẩm in ra sẽ dễ bị vỡ, mờ ảnh khi phóng to.

Tuy nhiên bạn có thể khắc phục nhược điểm bằng cách tăng mật độ các điểm pixel của ảnh. Đừng quên các đơn vị đo lường như số chấm trên mỗi inch DPI  hay số pixel trên mỗi inch PPI.

Ảnh Vector

-  Ưu điểm

+ Khác với bitmap, ảnh vector đảm bảo được hình ảnh chất lượng tốt dù xuất file với kích thước lớn.

+ Phóng to hay thu nhỏ hình ảnh mà không làm mờ, giảm chất lượng hình ảnh vector

- Nhược điểm 

+ Do giới hạn các tone màu cơ bản nên khi xử lý file ảnh vector sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý màu hơn.

Ảnh bitmap và ảnh vector đều có ưu và nhược điểm riêng

Ảnh bitmap và ảnh vector đều có ưu và nhược điểm riêng

4. Nên sử dụng file ảnh nào trong in ấn

Mỗi loại file ảnh đều có ưu và nhược điểm riêng mà 2Tprint đã phân tích ở bên trên. Tùy vào nhu cầu và sản phẩm in ấn mà bạn có thể lựa chọn file ảnh phù hợp. Trong đó:

- Ảnh Vector thích hợp để in các ấn phẩm khổ lớn như in logo công ty, in backdrop, in standee, in banner vì có độ sắc nét cao.

In standee thường sử dụng ảnh vector

In standee thường sử dụng ảnh vector​

- Ảnh Bitmap phù hợp để in các ấn phẩm quảng cáo khổ nhỏ như in poster, in card visit, in tờ rơi, in catalogue bìa tạp chí… 

Ảnh bitmap thường dùng để in tờ rơi

Ảnh bitmap thường dùng để in tờ rơi

5. Công cụ tạo ảnh của bitmap và vector

Hiện nay, có rất nhiều công cụ phần mềm hỗ trợ ảnh của bitmap và vector. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tạo ảnh bằng phần mềm dưới đây:

- Công cụ tạo file ảnh bitmap Adobe Photoshop

Link tải: https://www.adobe.com/products/photoshop/free-trial-download.html

- Công cụ tạo file ảnh vector Adobe Illustrator, Corel Draw

Link tải:

https://www.adobe.com/products/illustrator/free-trial-download.html

https://www.coreldraw.com/en/

Với những chia sẻ hữu ích mà 2Tprint chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về file ảnh bitmap. Các file ảnh này được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực in ấn. Nếu bạn đang có nhu cầu in ấn backdrop, in standee, in banner, in poster, in card visit, in tờ rơi, in catalogue bìa tạp chí…thì hãy liên hệ với đội ngũ của 2Tprint để được tư vấn nhé.

Thiết Kế và In Ấn – Xưởng In 2T

Hotline: 0915 82 9983 - 08 9983 9983 – 0911 86 28 79

Email: baogia@2tprint.com

Website: xuonginhanoi.vn

Địa chỉ: số D13 Ngõ 33 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội