Cán màng hoa là gì và có gì đặc biệt?

Cán màng hoa là một trong những dạng in cán màng được sử dụng rất phổ biến trong in ấn các ấn phẩm, đặc biệt là thiệp mời, Brochure, Catalogue, Card visit.... Vậy kỹ thuật cán màng hoa, cán màng in có gì đặc biệt? Cùng Xưởng In 2T tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cán màng gân cho ấn phẩm.

Cán màng gân cho ấn phẩm

Tìm hiểu chung về kỹ thuật gia công cán màng hoa

Các ấn phẩm in ấn ở nước ta hiện đây chủ yếu được làm từ chất liệu giấy, mà dùng nhiều nhất là giấy Couches. Giấy couches được dùng trong in ấn ở mọi lĩnh vực, mọi loại sản phẩm in như Brochure, Catalogue, Flyer đến Profile, tờ rơi…

Do đó, các ấn phẩm từ giấy Couches cũng yêu cầu kĩ thuật gia công sau in, để đảm bảo sự bền đẹp lâu dài với môi trường, đồng thời tăng tính thẩm mỹ, chuyên nghiệp cao cấp cho sản phẩm in.

Kỹ thuật gia công sau in cũng rất đa dạng, nhiều lựa chọn như: cán màng, phủ UV, dập chìm, dập nổi, ép kim, ép nhũ… Tuy nhiên, phương pháp gia công phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất đó là cán màng.

Cán màng là gì?

Cán là một trong những hình thức gia công cực kỳ phổ biến, không chỉ trong các sản phẩm in ấn bao bì giấy mà còn rất nhiều các ấn phẩm bằng giấy như catalogue, brochure, name card…

Cán màng gân, bóng từ máy cán

Cán màng gân, bóng từ máy cán

Cán được hiểu chúng là việc thực hiện ép các phần tử, có thể là keo, mực in hoặc đơn giản chỉ là cán nhằm làm biến đổi tính chất bề mặt giấy. Các kỹ thuật cán có thể kể đến trong quy trình in ấn bao bì như: cán màng, cán UV, cán gân, cán lắc. Trong đó, phương thức cán màng là kỹ thuật được ưa chuộng nhiều nhất, ứng dụng đa dạng trong nhiều loại bao bì khác nhau, từ thông dụng cho đến cao cấp.

Cán màng là hình thức thức phủ một lớp polymer lên bề mặt ấn phẩm sau khi tiến hàng in ấn, nhằm tăng độ chắc chắn, cứng cáp cho các sản phẩm bao bì giấy. Ngoài ra, ứng dụng cán màng cũn góp phần tạo nên độ bóng bẩy, láng mịn cho hình ảnh trung thực, sinh động hơn.

Ưu điểm của cán màng?

Ưu điểm của gia công cán màng là giá thành rẻ và cho một chất lượng in ấn sắc nét, tuy nhiên vì nó quá phổ biến nên ấn phẩm cán màng cũng trở nên bình thường và nhàm chán.

Thông thường, để bảo vệ chất lượng in ấn, sau khi in ấn, lớp giấy này được cán qua 1 lớp màng, có thể là màng mờ, bóng hoặc cán gân để tạo bề mặt chất liệu. Kỹ thuật cán gân làm cho bề mặt giấy couche không còn trơn mà có nổi gân như giấy mỹ thuật.

Dĩ nhiên hiệu quả cán màng chỉ dừng ở mức độ mô phỏng chứ không đẹp như dùng chất liệu giấy mỹ thuật được.

Dựa vào đặc điểm phản quang người ta chia thành 2 loại cán màng: màng bóng và màng mờ. Màng bóng là loại màng cho đặc điểm bề mặt giấy sáng bóng, tươi tắn. Với màng mờ thì cho độ sang trọng, tinh tế hơn, cảm giác mờ ảo hơn.

Các loại cán màng hoa gia công 

Cán màng phổ biến với giá thành rẻ, dễ gia công và cũng bởi tính đa dạng của mình. Gia công cán màng rất đa dạng lựa chọn như:

Gia công cán màng nilong

Cán màng cho name card thêm sang trọng.

Cán màng cho name card thêm sang trọng.

Ở đây, sản phẩm in ấn sẽ được gia công, cán phủ một lớp màng nilong nên bề mặt, có thể là màng bóng (bóng đẹp, phản chiếu ánh sáng) hoặc màng mờ (bóng đẹp nhưng không tươi sáng bằng màng bóng, không phản chiếu ánh sáng).

Cán màng nilong rất phổ biến trong gia công in ấn, giúp tăng thẩm mỹ cho sản phẩm in.

Gia công cán UV

Cán UV là việc phủ lên bề mặt giấy một lớp mực, gọi là mực UV, gồm cán UV toàn phần (toàn bộ bề mặt) và cán UV từng phần (chỉ những chi tiết nhỏ như logo, hình ảnh, chữ nghệ thuật) nhằm tạo độ bóng láng, chống trầy xước cho các sản phẩm bao bì trong quá trình sử dụng.

Gia công cán gân

Khác với cán màng, cán UV thì cán gân là hình thức không sử dụng bất kỳ yếu tố nào để tác động lên bề mặt giấy in bao bì, chỉ đơn giản là tạo cho bề mặt giấy đường gân thông qua 2 trục kim loại có khắc gân.

Gia công cán gân họa tiết hoa

Gia công cán gân họa tiết hoa

Thông thường, kỹ thuật cán gân cũng rất được ưa chuộng đối với các ấn phẩm name card.

Gia công cán lắc

Cán lắc hay còn gọi là phủ lắc, là việc phủ lên bề mặt túi giấy, hộp giấy một lớp mực lắc trong, với tác dụng nhằm tạo độ bền, đẹp cho ấn phẩm.

Đây là 4 phương pháp gia công cán màng phổ biến nhất hiện nay, cán màng hoa là một loại nhỏ trong gia công cán màng gân. Ở đây, gân hình hoa nhiều loại sẽ được cán lên bề mặt sản phẩm.

Tùy thuộc vào đặc thù hoặc yêu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm bao bì mà người ta sử dụng cán màng hay các hình thức gia công đặc biệt khác như ép kim, thúc nổi, dập chìm…

Có thể kết hợp cán màng hoa với phương pháp gia công khác

Có thể kết hợp cán màng hoa với phương pháp gia công khác

Thông thường, đối với những mẫu túi giấy cao cấp, bao bì quà tặng thì người ta mới áp dụng kỹ thuật cán, đơn giản không chỉ đẹp mà còn tối đa chi phí in ấn.

Đối với những ấn phẩm như bao bì đựng bánh mỳ, các loại thưc phẩm thì chỉ cán màng hoặc có thể là không, bởi khả năng chỉ ứng dụng một lần, nếu sử dụng thì dễ gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin về gia công cán màng và cán màng hoa, nếu còn thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với Xưởng In 2T để được giải đáp bạn nhé.

Thiết Kế và In Ấn – Xưởng In 2T

Hotline: 08 9983 9983 – 0911 86 28 79

Email: baogia@2tprint.com

Website: xuonginhanoi.vn

Địa chỉ: số 107 Ngụy Như Kom Tum, quận Thanh Xuân, Hà Nội